top of page

5 điều lưu ý khi dạy Toán cho trẻ mầm non

Bé ở độ tuổi mầm non đã bắt đầu tiếp xúc với những con số, học đếm và học phân biệt hình dạng. Riêng đối với bé đang học toán mầm non, lớp lá, sắp bước vào lớp 1, thì đã bắt đầu học các phép tính cơ bản. Ngoài chương trình học trên lớp, một số phụ huynh mong muốn cho con mình có thêm kiến thức toán để vững bước vào lớp 1 thường hay ôn tập cho bé tại nhà. Dù là phụ huynh dạy bé học trên sách vở hay trên các trang web trực tuyến thì nên lưu ý 5 điều sau khi dạy bé học toán ở độ tuổi mầm non:


Điều 1: Học cùng bé

Tự giác trong học tập là một đức tính rất tốt. Tuy nhiên, ở độ tuổi mầm non các bé có xu hướng thích học và chơi cùng người lớn. Ba mẹ hãy dành thời gian học cùng bé, cùng chọn bài tập, cùng trả lời. Có thể đóng vai diễn thầy cô giáo và học sinh, lúc bé làm thầy cô, lúc ba mẹ làm học sinh. Điều này sẽ làm cho bé không chán các chương trình học và có nhiều đam mê hơn trong các buổi học.

Ba mẹ học toán mầm non cùng với bé

Điều 2: Phiên học ngắn

15 - 20 phút là thời gian cho một phiên học hoàn hảo ở độ tuổi mầm non. Khi kéo dài quá thời gian 1 phiên học bé sẽ có cảm giác chán ngán và thậm chí ngay cả phụ huynh cũng ít khi kiên nhẫn ngồi học cùng bé lâu. 15 phút, 20 phút đã đủ cho bé làm khoảng 20 - 30 bài toán của 2 đến 3 chủ đề.

Thời gian 1 phiên học toán mầm non thường ngắn

Điểu 3: Chia nhỏ kiến thức

Micro-Learning là một trong những phương pháp được các nước phát triển áp dụng phổ biến hiện nay. Đó là việc chia nhỏ các kiến thức ra để trong một thời gian ngắn có thể hiểu nhanh, hiểu hết và hiểu rõ. Ví dụ như dạy bé cộng 2 số a và b trong phạm vi dưới 5. Thì đầu tiên sẽ dạy bé a + 0, sau đó sẽ là a + 1... Dù rằng có thể dạy bé dùng tay đếm để làm phép cộng a + b, tuy nhiên với phương pháp này bé sẽ hiểu 1 số bất kì cộng với 0 sẽ là chính số đó và 1 số bất kì cộng với 1 sẽ là số sau đó 1 đơn vị. Kiến thức được chia nhỏ thì bé có thể tiếp thu nhanh, tự tin làm toán hơn và hiểu rõ bản chất của toán học.

Bé mầm non nên học Toán theo từng kỹ năng nhỏ

Điều 4: Phần thưởng cho bé

Ở độ tuổi này bé rất thích các phần thưởng khi đạt được, làm được 1 điều gì đó. Trong học tập cũng vậy, đôi khi phần thưởng đơn giản như một nhãn dán (sticker), một bông hoa, một viên bi cũng làm bé hào hứng trong học tập. Các trung tâm Anh ngữ hiện nay áp dụng rất thường xuyên các phần thưởng là sticker đủ hình ảnh trong giảng dạy. Có bé dán đầy sticker ở phòng ngủ của mình, ở xe của ba mẹ đưa đón và dễ thương hơn là 2 sticker 2 bên má của bé mỗi khi tan học.

Nên có phần thưởng khi bé học toán

Điều 5: Có thời khóa biểu học nghiêm túc

Dù là tiêu chí vừa học, vừa chơi, nhẹ nhàng và vui vẻ nhưng phụ huynh nên có lịch học cho bé cụ thể rõ ràng trong tuần. Ví dụ như một tuần 2 ngày vào tối thứ ba và tối thứ năm lúc 20h. Điều này tạo cho bé thói quen trong học tập và tuân theo thời gian biểu đã định sẵn. Dần dần bé sẽ có những thói quen học tập tích cực về sau.

Có thời khóa biểu học nghiêm túc cho bé

Trên đây là 5 điều lưu ý khi dạy toán mầm non cho trẻ giúp các bé ở độ tuổi lớp lá, mẫu giáo học tập và duy trì được thói quen học tập tích cực mỗi ngày. Nếu quý phụ huynh thấy bài viết bổ ích, đừng ngần ngại chia sẻ thông tin này đến với những bậc phụ huynh khác nhé!


Ngoài ra, tại LORA - Học cùng bé cũng phát triển các chương trình Toán mầm non trực tuyến dành cho trẻ độ tuổi mẫu giáo, lớp lá. Quý phụ huynh có thể tham khảo tại trang web www.lora.edu.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

 

LORA - Học cùng bé là hệ thống giáo dục trực tuyến bổ trợ kỹ năng cho các môn Toán, Tiếng Anh, Khoa Học, Cờ Vua, Tư Duy Lập Trình, STEAM dành cho trẻ từ 5 đến 10 tuổi.

Bé học nhẹ nhàng - Bé học vui vẻ - Bé rõ bản chất.

❖ Website: www.lora.edu.vn

❖ Hotline: 082 414 7668

❖ Hỗ trợ trực tiếp: m.me/lora.edu.vn

Comments


bottom of page