10 trò chơi thú vị để dạy toán cho học sinh lớp 1: Làm toán tô màu

10 trò chơi thú vị để dạy toán cho học sinh lớp 1: Làm toán tô màu

Trò chơi "Làm toán tô màu"

Trò chơi "Làm toán tô màu" là một công cụ hữu ích của giáo viên/phụ huynh trong việc giảng dạy toán học cho các bé mới làm quen với môn toán. Với cách chơi đơn giản và tính tương tác cao, trò chơi này giúp trẻ tăng cường khả năng tính toán, luyện tập kỹ năng nhận diện con số và vận động. Mời các bé tham gia trò chơi làm toán tô màu cùng với Lora nhé!

Học toán vui nhộn và hiệu quả với trò chơi "Làm toán tô màu" (Nguồn ảnh: iStock)

Chuẩn bị cho trò chơi:

1. Phiếu tô màu: Phiếu tô màu in các con số. Các số trên phiếu phải được xếp ngẫu nhiên và không trùng lặp. Mỗi trẻ sẽ được phát 1 phiếu.

2. Con dấu (hoặc bút chì màu): Dùng để đánh dấu các số trên phiếu khi đã được gọi ra.

3. Bảng gọi số: Một danh sách các con số mà người quản trò gọi ra ngẫu nhiên. Mỗi lần gọi số ra, các bé cần kiểm tra số đó có trên phiếu tô màu của mình hay không và đánh dấu lên số đó nếu có.

Chuẩn bị con dấu, phiếu tô màu, bảng gọi số để chơi trò "Làm toán tô màu" (Nguồn ảnh: iStock)

Cách chơi:

1. Mỗi trẻ tham gia trò chơi được phát một phiếu tô số và một bút chì màu.

2. Trẻ đặt con dấu (hoặc tô màu) ô số trên phiếu của mình nếu số đó được người quản trò gọi ra.

3. Nếu trẻ đánh dấu hết một hàng ngang hoặc một cột dọc trên phiếu tô màu của mình sẽ hô lên "Hoàn tất!"

4. Người quản trò cùng với các bạn khác kiểm tra con số trên phiếu của người hoàn tất trước tiên, nếu các con số đã tô là hợp lệ thì bé đó sẽ chiến thắng trò chơi.

5. Lưu ý: Để tăng khả năng chiến thắng, trẻ cần phải tô một cách nhanh chóng và chính xác các số trên phiếu khi con số được gọi ra.

Người quản trò có thể tùy chỉnh các loại phép tính khác nhau như cộng trừ hoặc số chẵn số lẻ để tăng độ phức tạp của trò chơi.

Các kỹ năng mà trẻ có thể học được trong trò chơi này:

Trò chơi "Làm toán tô màu" giúp trẻ tăng cường khả năng tính toán và nhận diện số, tô màu. Trò chơi này còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tập trung, cân bằng, phản xạ. Bằng cách chơi trò chơi này, bé có thể học được các khái niệm toán học cơ bản một cách thú vị và hiệu quả.

Trò chơi "Làm toán tô màu" giúp trẻ rèn luyện những kỹ năng cơ bản trong toán học (Nguồn ảnh: iStock)

Bạn có thể tải Bảng tô màu mẫu ở đây:

A4 - 1
Download PDF • 92KB

A4 - 2
Download PDF • 47KB

Bảng gọi số dành cho giáo viên/phụ huynh:

A5 - 1
Download PDF • 18KB

Bên cạnh chơi trò chơi trên giấy, trẻ cũng có thể thực hành làm toán để củng cố kiến thức tại Lora - Học cùng bé. Lora là hệ thống học tập trực tuyến cung cấp các bài tập toán sử dụng hình ảnh minh họa sinh động, giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng nền tảng trong toán học bằng phương pháp small-steps (kỹ năng chia nhỏ) rất được ưa chuộng tại Singapore và các nước châu Âu.

Nếu bạn chưa có tài khoản tại hệ thống Lora - Học cùng bé, hãy đăng ký ngay hôm nay để nhận ưu đãi giảm -70K nhé!