Trò chơi thú vị: Tô màu vào ô số

10 trò chơi thú vị để dạy toán cho học sinh lớp 1: Tô màu vào ô số

Việc học toán của học sinh lớp 1 có thể trở nên khó khăn hơn so với bậc tiền tiểu học và gây chán nản cho trẻ, đặc biệt là trong thời gian đầu đến trường. Nhưng với phương pháp và công cụ phù hợp, việc học toán có thể trở nên thú vị, hấp dẫn và hiệu quả đối với học sinh lớp 1.

Học toán thông qua trò chơi là một cách tuyệt vời để cho việc học trở nên nhẹ nhàng, giúp trẻ xây dựng các khái niệm và kỹ năng toán học quan trọng theo những cách thú vị và đáng nhớ. Kết hợp trò chơi trong việc học có thể giúp trẻ tăng cường sự tập trung, kỹ năng tư duy và tạo ra một môi trường học tập đầy trực quan sống động.

Học toán thông qua trò chơi là một cách tuyệt vời để cho việc học toán của học sinh lớp 1 trở nên nhẹ nhàng và thú vị (Nguồn ảnh: Freepik)

Trong loạt bài viết này, Lora - Học cùng bé sẽ chia sẻ 10 trò chơi thú vị để dạy toán cho học sinh lớp 1. Mỗi trò chơi đều được thiết kế để phù hợp với những kiến thức cơ bản và kỹ năng toán cần thiết cho trẻ. Hãy cùng Lora trải nghiệm những trò chơi này và giúp cho con em của bạn tìm thấy niềm đam mê với việc học toán nhé!

01. Trò chơi Tô màu vào ô số

Trò chơi “Tô màu vào ô số” có thể giúp trẻ lớp 1 phát triển nhiều kỹ năng toán học, bao gồm:

Nhận dạng các con số:

Trò chơi yêu cầu trẻ nhận biết và xác định các con số, giúp trẻ xây dựng nền tảng vững chắc về ý nghĩa của các con số.

Kỹ năng đếm số:

Thông qua trò chơi, trẻ thực hành kỹ năng đếm số, đây là nền tảng quan trọng cho việc học toán trong tương lai.

Phép cộng và phép trừ:

Tùy theo cách thiết lập của trò chơi, trẻ có thể thực hành phép cộng và phép trừ cơ bản bằng cách tìm tổng hoặc hiệu của các số.

Kỹ năng giải quyết vấn đề:

Trò chơi yêu cầu trẻ sử dụng kỹ giải quyết vấn đề để tìm ra câu trả lời chính xác và tập đưa ra quyết định.

Kỹ năng vận động:

Trò chơi cũng giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động khi tung xúc xắc và tô đáp án lên giấy.

Hợp tác và làm việc theo nhóm:

Khi chơi với những bạn khác, trò chơi này cũng có thể khuyến khích các bé làm việc cùng nhau và phát triển các kỹ năng xã hội.

Trờ chơi Tô màu vào ô số giúp trẻ phát triển các kỹ năng nhận dạng con số, đếm số và kỹ năng vận động, kỹ năng xã hội
Trò chơi Tô màu vào ô số giúp trẻ phát triển kỹ năng nhận dạng con số, đếm số, kỹ năng vận động, và các kỹ năng xã hội (Nguồn ảnh: PreKinders)

1. Chuẩn bị cho trò chơi

• 1 tờ giấy in các số tự nhiên cho mỗi bé, các số bao gồm từ 1-20 hoặc 1-100 tùy vào độ khó của trò chơi

• 1 cây bút chì màu để bé có thể tô màu vào các ô số trên tờ giấy

• 1 bộ xúc xắc dùng để quay số

2. Cách chơi

• Trẻ sẽ tung xúc xắc để tìm ra con số cần tô màu

• Ai tô kín các con số trên tờ giấy sẽ là người chiến thắng

• Phụ huynh hoặc giáo viên có thể hướng dẫn trẻ tung xúc xắc nhiều lần và làm các phép tính cộng hoặc trừ để tìm ra con số cần tô màu

Trò chơi tập tô màu vào ô số là một cách thú vị và hấp dẫn để dạy toán cho học sinh lớp 1, trò chơi sẽ giúp trẻ thực hành các kỹ năng toán học quan trọng.

Bạn có thể tải xuống mẫu minh họa cho trò chơi tại đây:

mau-tro-choi-to-mau-vao-o-so
.pdf
Download PDF • 206KB

Vậy là Lora vừa chia sẻ trò chơi đầu tiên trong số 10 trò chơi giúp dạy trẻ học toán lớp 1 sao cho vui vẻ nhẹ nhàng mà vẫn hiệu quả. Mời các bạn đón đọc những bài viết tiếp theo của Lora trong lần tới nhé. Nếu thấy thông tin trong bài viết này bổ ích, đừng quên chia sẻ đến những phụ huynh hoặc giáo viên khác để ứng dụng trò chơi này trong việc dạy trẻ nha!

Bên cạnh chơi trò chơi trên giấy, trẻ cũng có thể thực hành làm toán để củng cố kiến thức tại Lora - Học cùng bé. Lora là hệ thống học tập trực tuyến cung cấp các bài tập toán sử dụng hình ảnh minh họa sinh động, giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng nền tảng trong toán học bằng phương pháp small-steps (kỹ năng chia nhỏ) rất được ưa chuộng tại Singapore và các nước châu Âu.

Nếu bạn chưa có tài khoản tại hệ thống Lora - Học cùng bé, hãy đăng ký ngay hôm nay để nhận ưu đãi giảm -70K nhé!